รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น

รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น

  • August 20, 2021
  • By Admin: Logan
  • Comment: 0

กีฬาที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในบ้านเรา และดูเหมใอนจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือ สเก็ตบอร์ด เป็นกีฬาผาดโผนที่ผสมผสานความเท่ ความสวยงาม และความตื่นเต้นไว้ด้วยกัน ในปัจจุบันไม่ว่าจะหันหน้าไปทางใดก็จะพบกับคนเล่นสเก็ตบอร์ดกันมากมาย ทำให้มีลานสเก็ตเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งใครจะรู้ว่ากีฬาสเก็ตบอร์ดที่มีประวัติมายาวนั้นก็เคยมีช่วงเวลาที่ตกต่ำเช่นเดียวกัน อีกทั้งสเก็ตบอร์ดก็ยังมีหลายรูปแบบให้ได้เลือกเล่น รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น ที่มือใหม่สามารถรู้จักกับประวัติของกีฬา และรู้จักความแตกต่างของบอร์ดแต่ละชนิดได้

รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น

ประวัติของสเก็ตบอร์ด

สเก็ตบอร์ด เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เรียกได้ว่าหันไปทางไหนตอนนี้ก็มีลานสเก็ต และคนเล่นสเก็ตบอร์ดเต็มไปหมด ถือเป็นกีฬาเอ็กตรีมที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และได้รับความสนใจอีกครั้งในบ้านเรา วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับ ประวัติของสเก็ตบอร์ด ว่ามีที่มาอย่างไร สเก็ตบอร์ดนั้นเริ่มมาจากแถบแคลิฟอร์เนีย นักเล่นเซิร์ฟได้ลองใช้ถนนที่เป็นลอน แทนคลื่นในทะเลในยามไม่มีคลื่น ตั้งแต่ 1950 กีฬาชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมกันมากของชาวอเมริกา ช่วงปลายทศวรรษที่ 50 ดนตรีและภาพยนตร์เกี่ยวกับสเกตบอร์ดเป็นตัวปลุกกระแสการออกแบบเครื่องเล่นให้เหมือนเซิร์ฟบอร์ด และมีการผลิตเพื่อการค้าครั้งแรกโดยโรลเลอร์ เดอร์บี้ จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าในปี 1959

ในช่วง 10 ปี ของ ค.ศ. 1960 การเล่นสเกตบอร์ดถูกห้ามเล่นในหลายๆแห่ง จนกลายเป็นกีฬาใต้ดิน ถึงอย่างนั้นในปี 1960 ก็ได้มีการตีพิมพ์นิตยสารเกี่ยวกับการเล่นสเก็ตฉบับแรกขึ้นมา รวมทั้งมีการผลิตสเก็ตบอร์ดขึ้นมา จนในปี 1963 ผู้ผลิตสเก็ตบอร์ดมากาฮา ได้จัดตั้งทีมสเก็ตบอร์ดเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของตน และได้จัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในแคลิฟอร์เนีย

การเล่นสเกตบอร์ดสมัยใหม่เกิดขึ้นโดยมีการเล่นแบบต่าง ๆ เช่น Slalom, ดาวน์ฮิลล์, ฟรีสไตล์ วัฒนธรรมการเล่นสเก็ตบอร์ดเริ่มรวมตัวเข้ากับพวกพังค์ และดนตรีแบบใหม่ อาร์ตเวิร์คและกราฟิกเริ่มมีบทบาทมากในวัฒนธรรมการเล่นสเกตบอร์ด

 ในปี 1980  นักสเกตเริ่มที่จะสร้างแรมป์สำหรับสเกตที่ทำด้วยไม้เอง บริษัทที่เป็นของนักสเกตเริ่มสร้างอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีมาตรฐานกว่าเดิม เพื่อใช้เล่นท่าให้ได้ดีขึ้น มีนักสเกตเป็นที่รู้จักอย่าง โทนี ฮอว์ค และสตีฟ แคบเบลเลอโร มีการจัดการแข่งขันโดย The National Skateboarding Association การเล่นสเกตบอร์ด ยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฒนธรรมระหว่างประเทศเริ่มจากดนตรีพังก์ร็อก

สเกตบอร์ด แบบ New School กำเนิดขึ้นโดยเน้นไปที่การเล่นท่าพื้นฐาน ออลลี่ และเน้นเล่นท่าทริคต่าง ๆ ต่อมาการเล่นโรลเลอร์เบรดก็เป็นที่นิยม ต่อมาในปี 1995 ESPN ได้บรรจุกีฬาประเภทนี้ในงานแข่ง Extreme Games (ปัจจุบันคือ X Games) Skateboard เป็นหนึ่งในกีฬาหลักที่ต้องจัดในงาน X Games ประจำปีทุกครั้ง

รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น - ประวัติของสเก็ตบอร์ด

ท่าในสเก็ตบอร์ด

หลายคนที่เล่นสเก็ตบอร์ดนั้น น่าจะรู้ว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้ท่วงท่า และการทรงตัวในการเล่น เพื่อเกิดความสวยงาม ซึ่ง ท่าสเก็ตบอร์ด ที่เราคงจะได้ยินกันมานาน อีกทั้งยังเป็นท่าพื้นฐานสำหรับคนเล่นสเก็ตบอร์ดเลยนั่นก็คือ ท่า Kickflip หลังการพัฒนาของสเก็ตและทางลาด ตัวสเก็ตบอร์ดก็เริ่มจะมีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงแรกท่าในการเล่นจะมีลักษณะเป็นสองมิติอย่าง การแล่นด้วยสองล้อ การดีดขึ้นในช่วงสองล้อหลัง เรียกว่า “พิว็อต” การกระโดดข้ามราวและลงมาที่บอร์ดอีกครั้ง หรือการกระโดดในระยะยาว

ต่อมาในปี 1976 การเล่นสเก็ตบอร์ดเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงโดยมีการคิดค้น “ออลลี่” โดย อลัน ออลลี่ เกลแฟนด์ ซึ่งเป็นท่าที่ได้รับความนิยมในฟลอริดาในช่วงปี 1978 หลังจากที่เขาไปแคลิฟอร์เนียก่อนหน้านั้น ท่าของเกลแฟนด์เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มนักเล่นสเกตในแถบเวสต์โคสต์ของอเมริกา และเผยแพร่ไปอีกจนได้รับความนิยมทั่วโลก ออลลี่ ได้ถูกดัดแปลงท่าในการลงพื้นโดย ร็อดนีย์ มัลเลน

ในปี 1982 โดยมัลเลนได้คิดท่า ” Kickflip” โดยในช่วงนั้นมีชื่อว่า “แมจิกฟลิป” และจากการคิดค้นท่านี้เองทำให้นักสเกตบอร์ดสามารถเล่นสเกตได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากตัวสเกตบอร์ดอย่างเดียว และได้พัฒนาสู่ท่าการเล่นอื่นตามมา เรียกได้ว่าเป็นท่าพื้นฐานที่ทำให้เกิดท่าทางที่สวยงาม และดูตื่นเต้นขึ้นมาก ๆ ทั่วโลก ซึ่งการเล่นสเก็ตบอร์ดนั้น ก็ต้องใช้ทักษะที่ต้องฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้

ประวัติของสเก็ตบอร์ด - ท่าในสเก็ตบอร์ด

ชนิดของสเก็ตบอร์ด

การเล่นสเก็ตบอร์ดนั้นมีวิธีการเล่นที่หลากหลาย สามารถเล่นได้หลายรูปแบบตามที่เราถนัด อีกทั้งตัวอุปกรณ์ บอร์ด ของเขานั้นยังมีหลากหลายแบบให้ได้เลือกตามประเภทการเล่น หรือตามความชอบเลยก็ว่าได้ ซึ่ง ชนิดของสเก็ตบอร์ด นั้นมีด้วยกัน 5 ประเภท ดังนี้

1. Skateboard

บอร์ดแบบแรก ก็คือ Skateboard (สเก็ตบอร์ด) เป็นบอร์ดแบบ Original ที่ใช้เล่นกันมายาวนาน อีกทั้ง ยังเป็นบอร์ดประเภทแรกที่ใช้ในการเล่นกีฬาสเก็ตบอร์ดอีกด้วย เป็นบอร์ดแผ่นบอร์ด ที่ส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้เมเปิ้ล เพราะมีความทนทาน และยืดหยุ่นมาก มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 7.5″-8.5″ ส่วนความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 32″

รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น - Skateboard

2. Longboard

มากันที่แบบที่สองที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าแบบที่หนึ่ง อีกทั้งยังเป็นบอร์ดที่ใช้ในการเล่นกีฬาสเก็ตบอร์ด แบบเฉพาะมากขึ้น นั่นก็คือLongboard (ลองบอร์ด) เป็นกีฬาสเก็ตบอร์ดที่มีความผาดโผนมากกว่า ขนาดความกว้างจะอยู่ที่ 8″ – 8.5″ และมีความยาวตั้งแต่ 34″ – 40″ การเคลื่อนไหวยากขึ้นกว่า สเก็ตบอร์ด ส่วนตัวล้อก็จะยื่นออกมานอกแผ่นบอร์ดอย่างชัดเจนต่างจากสเก็ตบอร์ดธรรมดา เป็นบอร์ดที่ต้องใช้ทักษะและการฝึกฝนในการเล่นระดับหนึ่ง

รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น - Longboard

3. Pennyboard

อีกหนึ่งความลงตัวที่เหล่าผู้ผลิตสเก็ตบอร์ด ได้ออกแบบมาเพื่อการเล่นและการใช้งานที่ดีขึ้น และสามารถเล่นได้ง่ายขึ้น นั่นคือ Pennyboard (เพนนีบอร์ด) ที่เป็นการผสมระหว่าง สเก็ตบอร์ด และ ลองบอร์ด แต่มีขนาดทีเล็กกว่า มีสองขนาดคือความยาว 22″ และ 27″ ถือกำเนิดขึ้นจากออสเตรเลีย วัสดุทำมาจากพลาสติก บวกกับล้อยางขนาดใหญ่ ทำให้มีขนาดเบากว่าสเก็ตบอร์ดทั่วไปที่ทำจากไม้ ใครอยากได้บอร์ดที่ลงตัวสมารถฝึกได้หลายแบบละก็เพนนีบอร์ดก็ตอบโจทย์

ประวัติของสเก็ตบอร์ด - Pennyboard

4. Surf Skate

เรียกได้ว่ากระแสแรงมาก ๆ ในบ้านเรา สำหรับการเล่น Surf Skate (เซิร์ฟสเก็ต) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เพราะด้วยตัวบอร์ดที่เล่นง่าย ทำให้เหล่ามือใหม่ก็สามารถฝึกได้เลย เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ โดยการออกแบบแผ่น Surf Skate นั้นก็เพื่อให้เราสามารถเล่นเซิร์ฟบนบก ขนาดความยาวมีตั้งแต่ 26″ จนถึง 40″ โดยแผ่น Surf Skate ไม่แข็งเท่ากับ Skate Board และล้อหน้าของ Surf Skate สามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือ 360 องศา ใครอยากลองเล่นสก็ตดบอร์ดแบบง่าย ๆ ลองหัดเล่นเซิร์ฟสเก็ตก่อนได้เลย

ระวัติของสเก็ตบอร์ด - Surf Skate

5. Fimgerboard

บอร์ดแบบสุดท้ายที่มักจะนิยมเล่นกันในกีฬาสเก็ตบอร์ด นั่นก็คือ Fimgerboard (ฟิงเกอร์บอร์ด) บอร์ดไซส์จิ๋วที่เหมาะสำหรับคนที่มีทักษะในการเล่น และฝึกฝนมาดี ถึงจะเป็นสเก็ตบอร์ดที่จัดว่าเล็กที่สุด มีความยาวประมาณ 4 นิ้ว โดยเป็นการใช้นิ้วเล่นแทน เป็นบอร์ดที่เล่นยากที่สุด และต้องฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

ระวัติของสเก็ตบอร์ด -  Fimgerboard

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง กีฬาสเก็ตบอร์ด แล้วอยากรู้จักประวัติของการเล่นบอร์ดที่มากขึ้น รวมไปถึงท่วงท่าขั้นพื้นฐานที่ชาวสเก็ตบอร์ดต้องรู้จัก อีกทั้งใครที่อยากจะลองเล่นสเก็ตบอร์ดเป็นครั้งแรก แต่ไม่รู้จะเริ่มที่บอร์ดตัวไหนเราก็มีชนิดของบอร์ดมานำเสนอ รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น เป็นตัวช่วยในการเลือกบอร์ดและเข้าใจถึงกีฬาเก็ตบอร์ดได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งกีฬาที่ต้องใช้ทั้งความแข็งแรงผสมผสานกับท่วงท่าต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสวยงาม เหมือนกีฬาสเก็ตบอร์ด นั่นคือ ยิมนาสติก เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งความแข็งแรงของร่ายกาย ความยืดหยุ่น การจัดระเบียบร่างกายต่าง ๆ ให้มีท่วงท่าที่สวยงาม ซึ่งข้อดีของการเล่นยิมนาสติกนั้นมีอยู่มากมาย ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ เหมาะสำหรับคนที่สนใจในกีฬายิมนาสติก

เรารู้จักกับประวัติ และเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับกีฬาสเก็ตบอร์ดกันไปแล้วนั้น อีกหนึ่งกีฬาที่มีประวัติการเล่นยาวนานไม่แพ้กับสเก็ตบอร์ด และได้รับความนิยม มีผู้เล่นจำนวนมากเช่นกัน คือ ฟุตบอล เป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ หลาย ๆ คนที่สนใจกีฬาชนิดนี้ก็คงจะอยากรู้จักกับฟุตบอลมากขึ้น ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น เรียนรู้เกี่ยวกับกติกาก่อนเล่นฟุตบอล