Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์

Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์ กีฬาใหม่ในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส

  • August 21, 2021
  • By Admin: Logan
  • Comment: 0

Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์ กีฬาใหม่ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีมติเห็นชอบตามคำขอของฝ่ายจัดการแข่งขันปารีสเกมส์ 2024 ให้บรรจุกีฬาเบรกแดนซ์ร่วมกับกีฬา 3 ชนิดใหม่ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันโตเกียวเกมส์ 2020 ทั้งโต้คลื่น สเกตบอร์ด และปีนหน้าผา เข้าเป็นกีฬาชิงเหรียญรางวัลในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกีฬา Breaking Dance กัน

ทำความรู้จัก Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์ กีฬาใหม่ที่ถูกบรรจุในโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส

ต้นกำเนิดของ Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์

1. ต้นกำเนิดของ Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์

เบรกกิ้ง (Breaking) หรือ บี-บอยอิ่ง (b-boying) โดยทั่วไปจะเรียกกันว่า Breaking Dance หรือ เบรกแดนซ์ เป็นกีฬาที่มีถิ่นกำเนิดมาจากย่านบร็องซ์ (Bronx) สหรัฐอเมริกา ในระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1970 เป็นการเต้นลักษณะสตรีทแดนซ์ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมฮิปฮอป ในกลุ่มวัยรุ่นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และวัยรุ่นชาวเปอร์โตริโก ในแมนฮัตตันและเซาธ์บร็อกซ์ ในนิวยอร์กซิตี และยังใช้เต้นในเพลงป็อป ฟังก์ หรือฮิปฮอป โดยมักใช้ดนตรีรีมิกซ์แนวเบรกที่ทำให้ยืดขึ้น และเป็นที่รู้จักเด่นชัดในแนวการเต้นสไตล์ฮิปฮอป คนที่เต้นประเภทนี้จะเรียกว่า เบรกแดนเซอร์ , เบรกเกอร์ , บี-บอย หรือ บี-เกิร์ล

โดยกีฬาชนิดนี้ ได้เปิดตัวครั้งแรกในโอลิมปิกกับการแข่ง Youth Olympic Games ที่บัวโนสไอเรส ปี 2018 และถูกบรรจุในฐานะกีฬาประเภทใหม่ของ ปารีส 2024 ควบคู่กับ เซิร์ฟ สเกตบอร์ด และกีฬาปีนเขา

ที่มาของคำว่า B-boy และ B-girl

2. ที่มาของคำว่า B-boy และ B-girl

บี-บอย (B-boy) หรือ บี-เกิร์ล (B-girl) คือ กลุ่มคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมฮิปฮอป (Hip-hop)  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเต้นเบรกแด๊นซ์ ที่มาของคำมาจากดีเจฮิปฮอปที่ชื่อ ดีเจ คู เฮิร์ก (DJ Kool Herc) ที่สังเกตว่ามีการตอบรับของกลุ่มนักเต้นในขณะที่เขาเปิดเพลงอยู่ โดยได้ตั้งชื่อพวกเขาว่าเป็น บีต-บอย (beat-boy) หรือ บี-บอย

โดยกลุ่มบี-บอย หรือ บี-เกิร์ล จะสังเกตได้จากการแต่งกาย รสนิยมการฟังเพลง หรือวิถีชีวิต แต่ในช่วงหลัง ๆ จะดูเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น เฉพาะกลุ่มนักเต้น

ซึ่งการเต้นของนักเต้นบี-บอย จะมี 4 องค์ประกอบพื้นฐาน ได้แก่

  1. ท็อปร็อก (Toprock) เป็นการยืนเต้นที่มีการโยกตัวหรือเขย่าตัวไปมา
  2. ดาวน์ร็อก (Downrock) หรือ ฟุตเวิร์ก (Footwork) เป็นการเต้นลงบนพื้น
  3. ฟรีซ (Freeze) เป็นท่าจบ โดยจะหยุดโพสท่าต่าง ๆ เมื่อต้องการที่จะทำการจบการเต้น หรือ ต้องการหยุดตามจังหวะเพลง อาจจะเป็นท่าโพสท่าแบบธรรมดา หรือเป็นท่าที่ผาดโผนก็ได้
  4. พาวเวอร์มูฟ (Powermove) เป็นท่าหมุนตัว ที่จะใช้กำลังของร่างกายส่วนต่าง ๆ และแรงเหวี่ยงในการหมุน ทั้งบนพื้น หรือบนอากาศ
การแข่งขัน Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์ ที่กรุงปารีส

3. การแข่งขัน Breaking Dance หรือเบรกแดนซ์ ที่กรุงปารีส

การแข่งขัน Breaking ที่กรุงปารีส จะมีการแบ่งออกเป็นประเภทชายและหญิง โดยจะให้ทั้ง 16 B-boy และ 16 B-Girls ได้ออกมาประชันกัน โดยผู้ตัดสินจะให้คะแนนทั้งความคิดสร้างสรรค์ และสไตล์ รวมไปถึงความแข็งแกร่ง ความเร็ว จังหวะ และความคล่องตัวรวมกันทั้งหมดในการเต้นท่าต่าง ๆ  ซึ่งจะมีท่าบังคับอย่าง Windmills, The 6-Step และ Freezes รวมอยู่ด้วย

1) ท่า Windmills

ท่า Windmill หรือท่ากังหันลมนั้น ซึ่งท่า Windmill ถือว่า เป็นท่าที่ต้องใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบนเป็นอย่างมาก ในการที่จะต้องหมุนไปกับพื้น ส่วนขาทั้งสองข้างก็ต้องกางออกเป็นรูปตัววี และยกขึ้นเพื่อหมุนในอากาศ

2) ท่า The 6-Step

ท่า The 6-Step เป็นท่า Foundation พื้นฐานของ B-boy และ B-girl ซึ่งท่า The 6-Step เป็นท่าที่ใช้ขา และมือสองข้างแตะพื้นสลับกันไปมา

3) ท่า Freezes

ท่า Freezes เป็นท่าจบของการเต้น Breaking Dance โดยนักเต้นจะหยุดด้วยท่าธรรมดา หรือท่าผาดโผนก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งท่า Freezes มักจะใช้เป็นท่าล้อเลียน หรือท้าทายฝ่ายตรงข้ามหรือคู่ต่อสู้นั่นเอง

และนี่ก็เป็นกีฬาBreaking Dance หรือเบรกแดนซ์ กีฬาใหม่ที่ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีมติเห็นชอบ ให้มีการจัดการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก ปารีสเกมส์ ปี 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับเจ้ากีฬาชนิดนี้

ทำความรู้จักกับกีฬาใหม่ในโอลิมปิก อย่าง Breaking Dance กันไปแล้ว เรามาทำความ รู้จักกับประวัติของสเก็ตบอร์ด พร้อมบอร์ดที่มือใหม่ควรเล่น กีฬาสุดฮิต ที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบในการเล่นนั่นเอง ที่มือใหม่สามารถรู้จักกับประวัติของกีฬา และรู้จักความแตกต่างของบอร์ดแต่ละชนิดได้

ไม่เพียงเท่านั้น เรายังมี 7 ประโยชน์ดี ๆ จากการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ควรรู้ สำหรับใครที่ชื่นชอบในการเล่นบาสเกตบอล เราได้รวบรวมรวมประโยชน์ที่ผู้เล่นจะได้จากกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งบอกเลยว่า บางทักษะ สามารถนำไปต่อยอดในการทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีกด้วยนะ