5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด

5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด

  • May 12, 2021
  • By Admin: Logan
  • Comment: 0

ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ที่ต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคม และระมัดระวังตัวเองมากขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งการใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอลนี้ทำให้หลายๆ คนต้องปรับตัว ทั้งเรื่องการทำงานที่ต้องมาทำงานที่บ้าน การเรียนการสอนก็ต้องทำผ่านออนไลน์ ร่วมทั้งการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายก็ต้องเล่นที่บ้านมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาหรืออกกำลังกายต่างก็หากิจกรรมที่สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย ซึ่งการกระโดดเชือกก็นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ฮิตมากๆ ในช่วงนี้เช่นกัน แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ อยากลองกระโดดเชือกบ้าง วันนี้ todorocola จึงได้นำ 5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด มาฝาก ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด

สำหรับอุปกรณ์ที่สำคัญที่ใช้ในการกระโดดเชือกนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นเชือกอยู่แล้ว ดังนั้นหากเลือกเชือกกระโดดที่ดี ก็ทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะจะทำให้เรากระโดดเชือกได้ง่าย คล่องตัว ไม่เก้ๆ กังๆ ส่วนการหาซื้อเชือกนั้นก็ง่ายแสนง่าย หาได้ตามท้องตลาด ร้านของอุปกรณ์กีฬา ที่สำคัญมีราคาที่ถูกด้วย ซึ่งการจะเลือกเชือกกระโดดให้เหมาะสมกับตัวเรานั้น ก็จะมีวิธีเลือกดังนี้

5 หลักการเลือกเชือกกระโดด

1. เชือกต้องมีความแข็งแรงไม่หลุดออกจากด้ามจับง่ายๆ

สำหรับการเลือกเชือกกระโดดในขั้นแรก ก็ต้องเลือกเชือกที่มีความแข็งแรงไม่หลุดออกจากด้ามจับง่ายๆ ไม่ว่าเราจะแกว่งเชือกเร็วหรือแรงแค่ไหน และตัวด้ามจับต้องไม่แตกหักง่ายๆ ด้วย เพราะหากพลาดหลุดมือแล้วตกกระแทกพื้นแรงๆ ก็ยังสามารถใช้งานต่อได้

เชือกต้องมีความแข็งแรงไม่หลุดออกจากด้ามจับง่ายๆ

2. เชือกต้องหมุนรอบแกนด้ามจับได้ลื่น ไม่ฝืด ไม่สะดุด 

สำหรับเชือกที่แกนด้านจับต้องหมุนได้ 360 องศา เพราะเชือกที่ดีต้องหมุนได้ ไม่สะดุด ถ้าเชือกติดกับแกนมันจะทำให้เรากระโดดไม่สะดวก และจะทำให้ข้อมือของเราได้รับบาดเจ็บจากการหมุนด้ามจับได้

เชือกต้องหมุนรอบแกนด้ามจับได้ลื่น ไม่ฝืด ไม่สะดุด

3. ตัวเส้นเชือกต้องมีน้ำหนักกำลังดีไม่เบาหรือหนักเกินไป

การเลือกตัวเส้นเชือกก็ต้องเลือกที่มีน้ำหนักพอดี เพราะหากเป็นเชือกที่หนักไปกระโดดแล้วจะเมื่อยแขนง่าย แต่ถ้าเบามากไปขณะเหวี่ยงเชือกจะไม่ค่อยมีน้ำหนักทำให้ควบคุมจังหวะกระโดดให้ต่อเนื่องได้ยาก และเส้นเชือกควรมีความอ่อนตัวและโค้งงอได้พอสมควร เชือกที่แข็งมากๆ เวลากระโดดฟอร์มของเชือกจะไม่เป็นโค้งครึ่งวงกลมเหมือนกับเส้นเชือกที่งอตัวได้ดีกว่า ซึ่งหากกระโดดแล้วมีโอกาสสะดุดเท้าบ่อยกว่า ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้

ตัวเส้นเชือกต้องมีน้ำหนักกำลังดีไม่เบาหรือหนักเกินไป

4. หลีกเลี่ยงเชือกที่เป็นผ้าถัก

การเลือกเชือกที่มีน้ำหนักพอดี ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงเชือกที่เป็นผ้าถัก เพราะมีน้ำหนักเบา หนา ทำให้เวลากระโดดจะมีแรงต้านมาก กะจังหวะกระโดดยาก ทำให้ยากต่อการควบคุมเชือก และควรเลี่ยงเชือกที่เป็นแบบสายยางรดน้ำด้วยเช่นกัน เพราะเชือกค่อนข้างมีน้ำหนัก ทำให้เกิดการบาดเจ็บของข้อมือได้ง่าย

หลีกเลี่ยงเชือกที่เป็นผ้าถัก

5. ความยาวเชือกต้องพอดีกับส่วนสูง

ปิดท้ายกันที่การเลือกเชือกที่พอดีกับส่วนสูง ซึ่งการเลือกเชือกที่พอดีจะทำให้เชือกลอดผ่านเท้าได้พอดี ไม่ลากพื้นและมีที่ว่างระหว่างเชือกกับศีรษะมากพอไม่ฟาดศีรษะหรือแขนขาได้ง่ายเหมือนเชือกสั้นๆ โดยความยาวเชือกที่พอเหมาะสามารถวัดได้ง่ายๆ ด้วยการยืนเหยียบกึ่งกลางเชือก ดึงด้ามจับขึ้นมาตรงๆ ให้เชือกตึง ปลายด้ามจับจะต้องเสมอกับระดับรักแร้ของเราพอดี และควรเลือกซื้อเชือกที่เส้นยาวไว้ก่อน เพราะสามารถปรับให้เชือกสั้นลงได้ โดยการมัดปมเชือกข้างๆ กับด้ามจับ มัดให้สมดุลเท่าๆ กันทั้งสองข้างทีละปม จนยาวพอดี แต่หากซื้อเชือกสั้นไปเราก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

ความยาวเชือกต้องพอดีกับส่วนสูง

ทั้งหมดนี้คือ 5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ที่เราได้นำมาแนะนำให้กับทุกคน ซึ่งการจะกระโดดเชือกนั้นก็ต้องมีการเลือกเชือกกระโดดให้เหมาะสมกับตัวเราด้วย เพื่อที่จะทำให้การกระโดดเชือกของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และเล่นได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุดกันไปเลย