ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้

ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้

  • August 18, 2021
  • By Admin: Logan
  • Comment: 0

กีฬาที่เน้นทั้งความแข็งแรง และความสวยงามนั้นก็มีมากมายหลายอย่างทั้ง ระบำใต้น้ำ สเก็ตลีลา และที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดีอย่าง ยิมนาสติก กีฬาที่ต้องอาศัยความชำนาญ และทักษะเฉพาะตัวขั้นสูง ซึ่งต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝนที่ยาวนาน และสม่ำเสมอไม่ต่างจากกีฬาอื่น ๆ ซึ่งกีฬายิมนาสติกนั้นยังเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งชาย และหญิง แถมยังมีประโยชน์มากมาย ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ เป็นประโยชน์ที่ได้รับจากการเล่นยิมนาสติกที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้

ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้

กีฬายิมนาสติก (Gymnastics)

กีฬาที่เรียกได้ว่าต้องใช้การฝึกฝนที่ยาวนาน และใช้ความสามารถขั้นสูง อีกทั้งยังต้องมีความสวยงาม และความแข็งแรงในการเล่นอย่าง ยิมนาสติก (Gymnastics) เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีการแสดงออกด้วยการเคลื่อนไหวอย่างมีหลักเกณฑ์ แบบแผน และศิลปะ โดยประสาทและกล้ามเนื้อจะต้องทำงานสัมพันธ์กันอย่างมีประสิทธิภาพจากผลของการแสดงออก และการเคลื่อนไหวเหล่านั้นจะทำให้ร่างกายเกิดพัฒนาการด้านสมรรถภาพทางกายเป็นหลัก ใช้ในการแข่งขันเพื่อทดสอบความแข็งแรงของนักกีฬา รวมทั้งจังหวะ ความยืดหยุ่นตัว หรือความอ่อนตัว และความคล่องแคล่วว่องไว ที่ต้องใช้ทั้งการกลิ้ง  การม้วนตัว  การดีดสปริง  การหมุนตัว และการตีลังกาแบบต่าง ๆ ในการแข่งขัน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่วว่องไวในการเคลื่อนไหวร่างกาย ความสามารถในการทรงตัว การควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้ตามความต้องการ ซึ่งการแข่งขันของ ยิมนาสติก มี 3 แบบคือ ยิมนาสติกสากล (Artistic Gymnastics)  ยิมนาสติกลีลา (Rhythmic Gymnastics) และ แทรมโปลิน (Trampoline) สำหรับยิมนาสติกสากลและแทรมโปลินจะแข่งขันได้ทั้งชายและหญิง ส่วนยิมนาสติกลีลาจะแข่งขันเฉพาะหญิงเท่านั้น เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวเป็นอย่างมาก และต้องได้รับการฝึกฝนมานาน ซึ่งกีฬายิมนาสติกนั้นก็มีข้อดีมากมายในการเล่น ดังนี้

ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ - กีฬายิมนาสติก (Gymnastics)

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก

1. ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

กีฬายิมนาสติกเป็นกีฬาที่แสดงถึงความสวยงาม นอกจากจะเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความตัวอ่อน ความหยืดหยุ่นของร่างกาย และความสวยงามของท่วงท่าในการเล่นแล้ว ร่างกายของผู้เล่นหรือนักกีฬา ยังต้องมีความแข็งแรงอีกด้วย เพราะการเล่นยิมนาสติกเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ร่างกายทุกส่วน ทำให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อ และทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ใช้ความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทั้งชายและหญิง เป็นกีฬาที่ผสมความแข็งแรงและความอ่อนตัวไว้ด้วยกันทำให้ได้ท่วงท่าที่สวยงามและปลอดภัย

ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ - ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

2. ฝึกความยืดหยุ่นและอ่อนตัว

หลาย ๆ คนคงจะรู้กันดีว่ากีฬายิมนาสติก เป็นกีฬาที่ต้องใช้ ความยืดหยุ่นของร่างกาย และความอ่อนตัวในการเล่น เพราะการเล่นยิมนาสติกจะมีท่าทางประกอบเพลง รวมถึงในการเล่นบางประเภทที่ต้องใช้อุปกรณ์ เช่น ลูกบอล บาร์ หรือริบบิ้น ที่ต้องอาศัยความชำนาญในการออกท่าทางที่กำหนด และแต่ละท่าที่กำหนดล้วนต้องใช้ความอ่อนตัวและความยืดหยุ่น เพื่อให้ได้ท่วงท่าที่สวยงาม อ่อนช้อย ถูกต้องตามแบบ และปลอดภัยกับผู้เล่น ทำให้นักกีฬาต้องฝึกกันมาอย่างยาวนาน และสม่ำเสมอ

ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ - พัฒนาร่างกายให้ทำงานประสานกันเป็นระบบ

3. พัฒนาร่างกายให้ทำงานประสานกันเป็นระบบ

การที่จะได้ท่วงท่าที่สวยงาม และถูกต้องตามกำหนดในแต่ละการแข่งขัน นักกีฬานอกจากจะมีความแข็งแรงของร่างกาย และมีความยืดหยุ่นแล้วนั้น การเล่นยิมนาสติกยังต้อง จัดระเบียบร่างกายทุกส่วนให้ประสานกัน ทั้งมือ เท้า และอุปกรณ์ประกอบการแสดง ทำให้นักกีฬายิมนาสติกเป็นคนที่ช่างสังเกต มีไหวพริบ และสามารถประสานอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี เพื่อท่วงท่าที่สวยงาม และถูกต้องในการแข่งขัน ซึ่งทำให้นักกีฬาหรือผู้เล่นจะต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝนเป็นเวลานาน และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้สามารถใช้ร่างกายได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการบาดเจ็บระหว่างการเล่นได้

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - ฝึกความยืดหยุ่นและอ่อนตัว

4. มีความคล่องตัว

ความคล่องตัวเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับนักกีฬา การแข่งขันยิมนาสติกนั้นนักกีฬาจะต้องแสดงท่วงท่าที่สวยงามประกอบกับเพลงและอุปกรณ์ที่ได้รับ ทำให้นักกีฬายิมนาสติกจะต้อง มีความคล่องตัว สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว และมีความปราดเปรียวมาก เนื่องจากเป็นการแสดงประกอบจังหวะที่มีการแสดงท่วงท่าไปตามจังหวะ และทำนองของเพลงทั้งเร็วและช้า รวมถึงในบางประเภทมีอุปกรณ์ประกอบการเล่นด้วย จึงต้องฝึกความกระฉับกระเฉง ความคล่องตัวอยู่เสมอ ทำให้ผู้เล่นยิมนาสติกเป็นคนที่มีคนที่มีความคล่องตัวและรวดเร็ว ซึ่งการฝึกแบบนี้ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - มีความคล่องตัว

5. ฝึกความมีระเบียบวินัย

การเล่นกีฬาทุกชนิดจะต้องมีระเบียบวินัยในการเล่นสูง เพราะกีฬาแต่ละชนิดจะต้องใช้ทักษะ ความสามารถและความชำนาญที่สูง ดังนั้นการหมั่นฝึกฝนเป็นสิ่งที่นักกีฬาควรทำ เนื่องจากการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทนักกีฬาต้องอาศัยความชำนาญ เช่นเดียวกับ ยิมนาสติก ที่นักกีฬาหรือผู้เล่นจะต้องหมั่นฝึกฝนทั้งด้านความแข็งแรงของร่างกาย ความอ่อนตัว และความคล่องแคล่ว เพื่อที่จะสามารถแสดงท่วงท่าต่าง ๆ ได้อย่างมืออาชีพและสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ ต้องมีระเบียบวินัยในการฝึกฝนอย่างมาก

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - . ฝึกความมีระเบียบวินัย

6. ฝึกความอดทน ความพยายาม

ความพยายามไม่เคยทำร้ายคนที่ตั้งใจ เช่นเดียวกันกับการเล่นกีฬาทุกชนิดที่ผู้เล่นและนักกีฬาทุกคนต้อง อาศัยความพยายามและความอดทนในการฝึกซ้อม การฝึกซ้อมยิมนาสติกก็ต้องอาศัยการจัดระเบียบร่างกายให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้ท่วงท่าที่ถูกต้องและสวยงาม ซึ่งต้องซ้อมอย่างหนักและสม่ำเสมอทำให้มีความอดทนและความพยายามเพื่อที่จะพัฒนาตนเองไปสู่จุดสูงสุดของอาชีพ

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - ฝึกความอดทน ความพยายาม

7. ฝึกสมาธิ การมีสติ

ในการเล่นยิมนาสติกทุกครั้ง ผู้เล่นต้องใช้สมาธิในการจดจ่อกับการแสดงของตัวเอง เพื่อที่จะสามารถแสดงท่วงท่าเข้ากับจังหวะของเพลงและอุปกรณ์ประกอบการเล่นให้ได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังใช้ทักษะที่หลากหลายและต้องจัดระเบียบร่างกายให้อยู่ในรูปแบบที่ถูกต้อง เพื่อให้ท่าทางของยิมนาสติกมีความสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งการจะจัดการร่างกายในแต่ละครั้งจะต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก เพราะหากไม่มีสมาธิอาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บจากท่าเล่นยิมนาสติกได้ ดังนั้นการเล่นยิมนาสติกจึงทำให้สามารถฝึกสมาธิและสติของเราให้มากขึ้น ทำให้เราจดจ่อและเข้าใจในสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - ฝึกสมาธิ การมีสติ

8. ฝึกความกล้าแสดงออกและกล้าตัดสินใจ

สิ่งแรกที่นักยิมนาสติกต้องมีนั่นก็ คือ ความกล้าแสดงออก เนื่องจากการแสดงกีฬายิมนาสติกนั้นเป็นการแสดงให้คนหมู่มากชม ซึ่งเปรียบเสมือนการแสดงศิลปะที่ทุกคนจะต้องสนใจเราเพียงผู้เดียว ทำให้ความกล้าแสดงออกเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเล่นยิมนาสติก การฝึกซ้อมที่ดีมีส่วนช่วยอย่างมากในการเพิ่มความกล้าแสดงออก การกล้าที่จะตัดสินใจ และทำให้ผู้ชมรู้สึกหลงใหลไปกับการแสดงของเราได้เป็นอย่างดี การเรียนยิมนาสติกจึงเป็นการฝึกความกล้าแสดงออกและการกล้าตัดสินใจได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นการมีความมั่นใจก็จะทำให้เราสามารถแสดงผลงานของเราออกมมาได้ดี และสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติก - ฝึกความกล้าแสดงออกและกล้าตัดสินใจ

กีฬายิมนาสติก เป็นกีฬาที่คนส่วนมากอาจจะคิดว่าต้องใช้แค่ความสวยงามของรูปร่างและความอ่อนตัวของร่างกาย ซึ่งความจริงแล้วนั้นกีฬายิมนาสติกก็ใช้ความสามารถทางด้านร่างกายไม่แพ้กีฬาอื่น ๆ ทั้งความแข็งแรง ความหยืดหยุ่น ความคล่องตัว รวมไปถึงการใช้สมาธิสูง ซึ่งประโยชน์ของการเล่นกีฬายิมนาสติกที่ผู้เล่นจะได้รับนั้นก็มีหลากหลายอย่าง ประโยชน์ 8 ข้อในการเล่นกีฬายิมนาสติก ที่คุณต้องรู้ เป็นข้อดีในการเล่นกีฬายิมนาสติกที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

นอกจากกีฬายิมนาสติก จะเป็นกีฬาที่สามารถให้ประโยชน์กับผู้เล่นได้มากแล้วนั้น กีฬาชนิดอื่น ๆ ก็สามารถให้ประโยชน์ทั้งกับผู้เล่น และนักกีฬาได้เช่นกัน อย่าง รู้จักกีฬาวอลเลย์บอล พร้อมกฎกติกาที่ผู้เล่นควรรู้ ที่คุณสามารถเล่นกีฬาเพื่อเป็นงานอดิเรก เพื่อออกกำลังกาย หรือจะเล่นเพื่อฝึกฝนเป็นนักกีฬาอาชีพก็ได้

การออกกำลังกายนั้น นอกจากจะสามารถทำได้ด้วยการเล่นกีฬาแล้วนั้น ก็ยังมีวิธีการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เช่นเดียวกัน คุณสามารถเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับตนเองได้ ทั้งความสะดวก และเข้ากับร่างกายของเราให้มากที่สุด วิธีออกกำลังแบบง่าย ๆ 5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด เป็นวิธีที่คนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายสามารถทำได้